Kinh nghiệm sử dụng xe Vespa trời nắng nóng

Kinh nghiệm sử dụng xe Vespa trời nắng nóng

Mùa hè nắng nóng là điệu kiện khắc nghiệt tác động lên máy móc động cơ xe. Bạn cần phải làm gì để xe Vespa luôn ổn định trong mùa hè nắng nóng này ? Hãy cùng Topcom điểm qua những việc cần thiết để xe của bạn luôn chạy tốt trời nắng nóng.

Khách hàng biết đến dòng xe Vespa với chất liệu xe là vỏ thép, thân xe là vỏ thép dập liền khối, nên màu xe của dòng Vespa cũng đc bền màu hơn với chất liệu sơn từ tính 5 lớp.

Với khí hậu Việt Nam đặc biệt là mùa hè, cái nắng nóng oi bức với nhiệt độ ngoài trời dao động đến đỉnh điểm sấp sỉ 40 độ.

Thay dầu nhớt cho xe Vespa

Thay dầu nhớt cho xe Vespa luôn là việc làm cần thiết  để bảo dưỡng xe trong suốt thời gian sử dụng xe . Khi trời nắng nóng trên cuốn sách hướng dẫn xe Vespa của nhà sản xuất luôn khuyến cáo người dùng sử dụng dầu có độ nhớt cao . Lý do thực tế vì thời tiết nhiệt độ khác nhau sẽ cần loại dầu nhớt có cấp độ nhớt khác nhau . Như vậy dù không bắt buộc nhưng khi thay dầu nhớt cho xe Vespa vào mùa hè nắng nóng sẽ giúp cho động cơ xe Vespa vận hành êm ái và tăng cường khả năng tản nhiệt cho động cơ.

Khi thay dầu nhớt cho xe Vespa cần lưu ý kết hợp thay cả lọc dầu . Và đối với các dòng xe tay ga cần chú ý thay thêm dầu lap . Theo kinh nghiệm 3 lần thay dầu số thì 1 lần thay dầu lap cho xe Vespa của mình.

Kinh nghiệm sử dụng xe Vespa trời nắng nóng

Kiểm tra lốp Vespa thường xuyên

Việc kiểm tra lốp xe Vespa thường xuyên cũng có ý nghĩa rất quan trọng khi lốp xe của bạn quá mòn thì nên thay. Đặc biệt là vào mùa hè trời nắng nóng , di chuyển với chiếc vỏ lốp xe không đủ tiêu chuẩn rất dễ gây tai nạn và hỏng xe.

Ngoài ra nếu lốp xe Vespa có trên 2 miếng vá thì cũng nên thay mới để đảm bảo an toàn . Khi vận hành vào mùa hè nắng nóng mặt đường có nhiệt độ rất cao cộng với ma sát giữa lốp và mặt đường khiến không khí trong bánh xe giãn nở , lốp có thể nổ bất cứ lúc nào . Với những xe thường xuyên đi chuyển ngoài trời nên xả bớt áp xuất không khí trong lốp.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Để đảm bảo chiếc xe của bạn vận hành tốt trong những ngày hè nắng nóng thì việc bảo dưỡng xe định kỳ là yếu tố tất yếu không thể bỏ qua. Khi đi bảo dưỡng xe Vespa cần kiểm tra một số bộ phận cơ bản như dầu máy , nước làm mát , ắc quy , kim phum , hệ thống phanh , két nước , buzzi …Điều đó không chỉ tăng tuổi thọ xe mà còn giúp bạn đi chuyển được an toàn hơn .

Bổ sung nước làm mát cho xe Vespa

Nước làm mát đóng vài trò quan trọng trong quá trình vận hành của động cơ xe máy . Nước làm mát lại là yếu tố mà khá nhiều người sử dụng không quan tâm đến trong suốt quá trình sử dụng xe. Ở hầu hết các xe Vespa hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch.

Khi trời nắng nóng việc kiểm tra và bổ sung nước làm mát cho xe Vespa vô cùng quan trọng . Khi xe cạn nước làm mát thì động nhanh nóng và dễ hư hỏng , xe bị ì máy và dễ chết máy , kim đồng hồ nhiệt độ sẽ báo động vạch đỏ .

Kinh nghiệm sử dụng xe Vespa trời nắng nóng

Thay lọc gió cho xe Vespa

Lọc gió được coi là lá phổi của xe Vespa có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của xe. Khi lọc gió có vấn đề thì xe sử dụng sẽ tốn xăng hơn bình thường nhanh nóng máy và yếu khi tăng ga hoặc lên dốc và đặc biệt là có khói đen khi di chuyển. Với những dấu hiệu trên thì bạn cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió.

Với điều kiện khí hậu tại Việt Nam , đặc biệt vào mùa hè rất khắc nghiệt và nhiều bụi bẩn nên thay lọc gió định kỳ khoảng 10000km và thường xuyên kiểm tra vệ sinh sau mỗi lần thay dầu.Kinh nghiệm sử dụng xe Vespa trời nắng nóng

Sau đây là một vài lưu ý nhỏ cho khách hàng sử dụng xe Vespa khi trời nắng nóng:

+ Thường xuyên rửa xe để làm sạch động cơ, kiểm tra lọc gió, làm sạch và thay thế nếu cần thiết. Việc để xe luôn trong tình trạng bụi bẩn vào những ngày hè nắng nóng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt của một số bộ phận trên xe, khi bùn đất bám quá nhiều bên ngoài lốc máy sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tản nhiệt động xe, dẫn đến tình trạng nóng máy, quá nhiệt và nhiều hệ quả đi kèm.

+ Không rửa xe khi máy đang còn nóng, sau khi di chuyển đoạn đường dài, nên đợi máy nguội mới rửa xe

+ Thường xuyên kiểm tra Lốp xe vì lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp vơi mặt đường, trời nóng khiến không khí bên trong giãn nở, nguy cơ nổ lốp cao. Để áp suất lốp vừa phải, không nên để lốp quá non nhưng cũng không bơm quá căng.

+ Kiểm tra xe thường xuyên, thay dầu đúng định kỳ, bảo hành bảo dưỡng những bộ phận cần thay thế, sửa chữa. Kiểm tra dung dịch nước mát trên xe. Khách hàng có thể lưu ý những bộ phận trên xe như Hệ thống phanh, ác quy, kim phun, két nước, bugi đánh lửa, xích hay dây cu- roa dẫn động cũng cần được bảo dưỡng. Khi vận hành trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì các bộ phận này rất dễ bị hao mòn, nảy sinh hư hỏng.

+ Khi để xe ngoài trời nắng thì hãy trang bị thêm dụng cụ chống nắng cho chiếc xe của mình. Hoặc khách hàng có thể để nơi râm mát.

+ Khi sử dụng xe trên đường, hạn chế rà phanh hay rồ ga tăng tốc, nếu lặp lại thường xuyên khi sử dụng xe tay ga sẽ nhanh làm giảm tuổi thọ cụm côn ly hợp, dây cu-roa truyền động và tăng khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe,tránh không nên đi song song với xe tải.

Để xe của mình đi được bền khách hàng hãy mang qua các trung tâm bảo hành chính hãng để được các kỹ thuật viên tư vấn kiểm tra xe bảo hành đúng phụ tùng chính hãng.